Đôi nét về giày chạy bộ Vaporfly 3

 Sau sự thành công vang dội của Vaporfly 2, trong năm 2023 này Nike tiếp tục cho ra mắt phiên bản Vaporfly 3 hoàn thiện hơn một chút so với phiên bản trước. Vaporfly 3 có trọng lượng nhẹ hơn, được bổ sung đệm đế giữa và được điều chỉnh lại để mang tới nhiều hơn sự bùng nổ và ổn định. 


Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy đua. Thích hợp với các cự ly từ 10K đến Full Marathone.
– Cân nặng: 184g
– Độ dốc gót-mũi: 8mm.
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 40mm/32mm

Đặc điểm giày chạy bộ Puma Deviate NITRO 2

Phần đế giữa – Midsole

Đế giữa trên Vaporfly 3 là sự kết hợp giữa bọt ZoomX và tấm Carbon. Đây được xem là những chất liệu tiên tiến và tốn nhiều chất xám nhất của Nike. Và hiệu quả mà những công nghệ này mang lại cũng đã được kiểm chứng qua các phiên bản Vaporfly trước. Ở Vaporfly 3, không có gì để chê về hiệu suất và sự bùng nổ trong những ngày đua. Tấm Carbon được đặt ở đế giữa đã được hạ thấp xuống một chút so với Vaporfly 2. Ở bàn chân trước được hạ thấp nhiều hơn so với ở gót chân.

Phần đế ngoài

Điều đầu tiên có thể thấy rằng, nó có phần đế ngoài rộng hơn và ít cong hơn. Các bạn cũng có thể thấy một hốc lớn ở chính giữa đôi giày để lộ cả tấm Carbon. Một khác biệt để cắt giảm trọng lượng. Đồng thời tạo điều kiện cho tấm Carbon và bọt đế giữa có thể biến dạng khi tiếp đất. Nhờ đó mà sẽ cải thiện được phần nào mức độ phản hồi hơn. Và cuối cùng, khác biệt nằm ở lớp cao su bao bọc ở bàn chân trước. Vaporfly 3 có lớp cao su bên ngoài mỏng hơn một chút. Cách thiết kế hoa văn cũng có sự khác biệt nhỏ. Nó có dạng núm xem kẽ với các khoảng hở để lộ đế giữa. Việc này giúp cải thiện độ bám, giảm trọng lượng nhưng cũng khiến cho đất đá rất dễ bám chặt vào.

Phần thân giày

Nó tối giản và thông thoáng tuyệt vời theo đúng nghĩa ở một đôi giày chạy đua. Chúng ta có thể thấy ở phần mép của bàn chân, thân giày được làm dày và có đệm hơn để mang lại cảm giác chắc chắn. Ở vị trí các ngón chân, mu bàn chân và thậm chí là ở phần gót cũng được bố trí rất nhiều lỗ thông thoáng. Với thiết kế này bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chạy trong thời gian dài. Ngay cả khi chạy trong điều kiện trời mưa, nó cũng không giữ nước quá nhiều. Ngoài khả năng thông thoáng không có gì để chê, lớp vải còn mang lại mức độ êm ái và co giãn khá tốt.

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà trên Vaporfly 3 rất mỏng, thông thoáng, có một tấm lót mỏng để bảo về chân khỏi bị tác động khi thắt dây quá chặt. Qua một số trải nghiệm thực tế, mọi người đều cho rằng chiếc lưỡi này có vẻ khá dài, cứng và có hình dạng kì lạ. Tuy nhiên trong quá trình chạy, nó không gây ra bất cứ vấn đề lớn nào.

Thân giày rất mỏng và có mức độ khoá tốt. Phía sau hàng lỗ vẫn có hai lỗ khoá để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót.

Phần gót giày 

Phần gót giày mang đến nhiều sự ổn định. Mặc dù nó được tạo ra không phải để tiếp đất bằng gót nhưng nhìn chung sự thay đổi này cũng góp phần cải thiện mức độ ổn định và vững chắc trong mỗi bước tiếp đất.

Dù có lớp đệm ở bên trong gót nhưng điều này vẫn không đảm bảo mức độ khoá gót thực sự tốt ở Vaporfly 3. Khả năng giữ chắc gót ở dưới mức tối ưu. Nhiều người đã chạy trên đôi giày này và cho rằng họ bị nhấc gót và trượt nhẹ khi chạy nhanh. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên sử dụng thêm lỗ khoá và dùng thêm một đôi tất chuyên dụng có thêm đệm hỗ trợ ở vùng gót nhé.

Ưu điểm

– Nhanh nhẹn và linh hoạt: Không cần bàn cãi gì nữa, đây chính là một trong những đôi giày chạy đua mạnh mẽ nhất trên thị trường. 

– Có thêm đệm bảo vệ dưới chân: Đây là một khác biệt so với phiên bản trước. Việc bổ sung thêm đệm không chỉ giúp gia tăng mức độ bảo vệ và đàn hồi mà ngay cả hiệu suất chạy đua cũng được cải thiện.

– Cho cảm giác tiếp đất mềm mại hơn: Việc cắt giảm và thay đổi hình dạng lớp cao su đế ngoài chắc chắn sẽ giúp những bước tiếp đất của bạn trở nên dễ chịu hơn. Bạn sẽ không phải nghe những tiếng lộp cộp lớn mỗi khi bàn chân va đập vào mặt đường nữa.

– Ổn định: Lần này dòng Vaporfly đã khắc phục được vấn đề kém ổn định ở những mẫu giày của họ. Những bước tiếp đất giờ đây sẽ trở nên ổn định và chắc chắn hơn. 

– Thoải mái và thông thoáng tốt: Vaporfly 3 không quá hẹp như một số mẫu giày chạy đua khác. Bạn sẽ có cảm giác dễ chịu và thoải mái giúp bạn có thể dễ dàng chạy trong thời gian dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

– Rất nhẹ: Đây chính là một trong những đôi giày nhẹ nhất trên thị trường. Nó cũng có trọng lượng ấn tượng hơn hầu hết những mẫu giày chạy đua trong phân khúc cao cấp.

– Bám đường tốt: Mặc dù không cần quá nhiều cao su bao bọc bên ngoài nhưng nó vẫn đảm bảo khả năng bám đường tốt, cho dù là trên bề mặt khô ráo hay ẩm ướt.

 

Nhược điểm

– Khả năng khoá gót không tốt cho lắm: Có lẽ bạn cần phải khắc phục vấn đề này để đảm bảo gót chân được giữ chắc tuyệt đối trong khi chạy. Hãy sử dụng thêm lỗ khoá để giữ chắc gót chân và kết hợp với một đôi tất chuyên dụng có thêm đệm ở vùng gót nhé.

– Hơi rộng với người có bàn chân hẹp: Nếu bạn có bàn chân hẹp thì rất có thể sẽ bị lỏng lẻo. Do vậy chúng ta cần cân nhắc khi chọn size nhé.

 

Giày chạy bộ Vaporfly 3 thích hợp với những ai?

Vaporfly 3 sẽ thích hợp hơn với những người chạy ưu tú, có thể chịu đựng được tác động lên cẳng chân trong thời gian dài. Đôi giày này hoạt động tốt trong các cuộc đua cỡ từ 10K đến Full Marathone. Ở những quãng đường ngắn hơn, nó vẫn có thể đáp ứng tốt nhưng hiệu quả sẽ không bằng những mẫu giày dành riêng cho chạy đua ngắn.