Tổng quan về giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5
Trong khi phiên bản thứ 4 mới ra mắt hồi đầu năm 2022 và vẫn còn đang bán rất chạy thì Nike đã cho ra mắt phiên bản thứ 5 này khá sớm. Tuy nhiên bạn có thể thấy ngay lí do: Nike đã thay đổi gần như hoàn toàn ở đôi giày này. Khác hẳn so với các phiên bản Fly cũ - các phiên bản dành cho chạy tốc độ, Fly 5 hướng đến mục đích chạy đường dài.
Thông tin cơ bản:

– Mục đích: Chạy bộ hàng ngày, thích hợp chạy đường dài, ưu tiên sự ổn định và chắc chắn.
– Cân nặng: 286g.
– Độ dốc gót-mũi: 8mm.
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 41mm/33mm.

Đặc điểm giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5
Phần đế giữa – Midsole

Một sự thay đổi vô cùng rõ nét đến từ chiếc đế trên Fly 5 đó là phần gót cao tới 41mm, tức là đã vượt qua cả tiêu chuẩn Điền kinh thế giới của giày thi đấu 1mm. 
Ở đôi giày này, Nike đã mạnh dạn đưa công nghệ đệm ZoomX thay vì đệm React, công nghệ đệm đế giữa được xem là tiên tiến nhất hiện giờ của Nike. Tuy nhiên có vẻ như nó không được phát huy thế mạnh trên Fly 5 bởi đây không phải là một đôi giày tốc độ.
Một sự thay đổi nữa đó chính là phần đế giày đã được mở rộng ở phần gót và mũi giày để mang đến tính ổn định nhiều hơn cho đôi giày này.

Phần đế ngoài

Thiết kế đế ngoài của Nike Zoom Fly 5 với lớp cao su cứng bao phủ một phần khá rộng diện tích đế giúp bảo về phần đệm đế giữa an toàn. Theo một thử nghiệm của các chuyên gia, sau quãng đường 100km, độ mòn của đế ngoài trên đôi giày này gần như bằng không.
Bên cạnh độ bền đáng khen ngợi, Fly 5 còn chứng minh được khả năng bám đường không tồi trên bề mặt đường ướt, trơn trượt, thậm chí là đường có nhiều sỏi đá.

Phần thân giày

Nếu như các phiên bản Fly trước đó có lớp vải thân giày tối giản, mỏng và thoáng khí thì Fly 5 lại có cách thiết kế đi ngược lại: nó được làm dày hơn, êm hơn và hỗ trợ ôm bàn chân nhiều hơn.
Tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân khiến độ thông thoáng của đôi giày này không được đánh giá cao. Điều này có thể gây khó khăn khi chạy đường dài trong điều kiện nắng nóng.

Phần lưỡi gà và dây giày
Lưỡi gà trên Fly 5 này tương đối dày giúp gia tăng cảm giác êm ái đồng thời hạn chế tác động của dây giày nếu bạn thắt quá chặt. Nhưng nhìn chung, lưỡi gà và dây của đôi giày này không có nhiều điểm nhấn đáng nói, chỉ ở mức đủ dùng. Và vẫn luôn có 2 lỗ khoá ở cuối hàng lỗ để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót.
Phần gót giày

Phần gót giày trên Fly 5 hẳn sẽ không làm bạn thất vọng khi Nike đã thay đổi kích thước và form dáng để gót chân được ôm khít hơn. 
Ngoài ra, kích thước phần gót cũng được mở rộng để đem đến cảm giác ổn định hơn mỗi khi tiếp đất. Những ai có thói quen tiếp đất bằng gót thì có thể yên tâm về vấn đề này.

Đánh giá giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5
Ưu điểm:

– Ổn định và chắc chắn: Tất cả các thay đổi trên Fly 5 chủ yếu nhằm đem đến cho đôi giày này sự ổn định cần thiết.
– Khoá chân tuyệt vời: Có lẽ bạn sẽ không cần phải lo ngại đến tình trạng bàn chân bị xê dịch khi đeo đôi giày này.
– Thân giày êm ái và hỗ trợ tốt: Mặc dù không quá thông thoáng nhưng xét về mức độ hỗ trợ thì chất liệu vải này được đánh giá khá cao.
– Bền bỉ: Một sự cam kết chắc nịch đến từ Nike khi cho rằng bạn có thể chạy vượt qua con số 400 dặm (xấp xỉ 650km).
– Bám đường tốt: Fly 5 sẽ giúp bạn an toàn ngay cả khi chạy trong điều kiện đường trơn trượt, thậm chí là trên sỏi đá và bùn đất lầy lội.

Nhược điểm:

– Đế cao và cồng kềnh.
– Thiếu tốc độ.
– Thông thoáng kém: hãy cân nhắc đặc biệt là khi bạn hay đổ mồ hôi chân và chạy đường dài.

Giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5 thích hợp với những ai?
Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày cho chạy bộ hằng ngày ở mức độ trung bình, ổn định, chắc chắn và bền bỉ thì Fly 5 có thể sẽ là một gợi ý. Đôi giày thích hợp với việc chạy nhẹ nhàng ở quãng đường dài, khác hẳn so với mục địch chạy nhịp độ ở quãng đường ngắn như các phiên bản cũ.
Hiện giờ, giá bán của Fly 5 cũng đã hợp lí hơn khi vừa mới ra mắt, nếu bạn là một người yêu thích Nike thì có thể cân nhắc lựa chọn đặt hàng tại các nơi săn sale chính hãng như MÊ SPORT nhé!
Mua giày tại đây: https://mesport.vn/search?query=Fly+5