Đôi nét về giày chạy bộ Asics Novablast 3

Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày chạy bộ Asics toàn diện và đa năng cho luyện tập hằng ngày, chắc chắn Novablast 3 sẽ là cái tên đầu tiên bạn có thể nghĩ tới. Đôi giày này có thể đáp ứng tốt ở nhiều mục đích chạy khác nhau: từ chạy ngắn cho đến chạy dài, từ chạy chậm cho đến chạy nhịp độ, thậm chí là chạy marathon hoặc chạy trên địa hình đường mòn nhẹ.

So với Novablast 2, phiên bản mới này thực tế cũng không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên vẫn có một chút thay đổi nhỏ để trở nên đáng giá hơn. Cụ thể, Novablast 3 đã tăng thêm 1mm chiều cao đế để gia tăng mức độ êm ái. Thân giày được nâng cấp hơn, thoáng khi và hỗ trợ rất tốt. Đặc biệt, trọng lượng của nó đã giảm đi đáng kể, từ 280g xuống 252g cho size 9US nam.

Thông tin cơ bản:

– Mục đích: Luyện tập hằng ngày ở mức độ vừa phải đến nhanh. Quãng đường có thể từ chạy ngắn cho đến chạy đường dài, cỡ Marathon.

– Cân nặng: Giày nam 252g/ Giày nữ 215g

– Độ dốc gót-mũi: 8mm

– Chiều cao gót giày/mũi giày: 31mm/23mm

– Thời điểm ra mắt: Tháng 9/2022

Đặc điểm giày chạy bộ Asics Novablast 3
Phần đế giữa – Midsole

Đế giữa chính là bộ phận mang đến giá trị chủ đạo ở đôi giày này. Cảm giác êm và thoải mái là điều có thể cảm nhận rất rõ. Bọt Flytefoam Blast+ mà Asics mang đến có thể giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt là ở những quãng đường ngắn đến Half Marathon.
Đế giữa tuy mềm mại nhưng có độ nảy và khả năng giảm xóc tương đối tốt. Bạn có thể dễ dàng tăng tốc ở các bài chạy nhịp độ, chạy nước rút, thậm chí là cả chạy đua đường dài.
Phần đế ngoài
Đế ngoài trên Novablast 3 dày 3,1mm, được xếp vào mức trung bình ở những đôi giày chạy bộ hằng ngày. Xét về độ bền bỉ, nó có thể đảm bảo cho bạn vượt qua quãng đường cỡ trên 400 dặm. Khi thử nghiệm trên 50 dặm đầu tiên, Novablast 3 cho thấy độ mài mòn là không quá đáng kể. 
Bên ngoài trông có vẻ lớp cao su không có quá nhiều đường vân nổi để cải thiện độ bám. Tuy nhiên thực tế cho thấy điều hoàn toàn ngược lại: nó có thể kiểm soát tốt ngay cả khi bạn chạy trên bề mặt trơn trượt, leo dốc hay khi vượt qua những khúc cua.
Phần thân giày

Vải thân giày có dạng vải lưới, vô cùng mỏng và mức độ thông thoáng thì không có gì để chê cả. Bạn có thể nhìn bằng mắt thường để thấy lớp vải này tối giản đến mức nào. Chính vì điều này mà bạn sẽ không cần phải quá lo ngại đến vấn đề khó thoát mồ hôi chân. 
Về mức độ hỗ trợ, thân giày vẫn đảm bảo khả năng khoá chân cực kì tốt dù  nó có dạng vải lưới, mỏng chứ không phải dạng vải đan, dày dặn. Khi bạn dùng đôi giày này để chạy tốc độ cao, bàn chân vẫn sẽ được giữ chắc chắn - một điểm cộng dành cho sự thay đổi này.


 

Phần lưỡi gà và dây giày
Lưỡi gà trên Novablast 3 có lẽ thuộc top những chiếc lưỡi tối giản nhất trên thị trường - chỉ dày 1,3mm. Mỏng, thông thoáng và đủ bảo vệ là những gì có thể nói ở chiếc lưỡi này. Hơn nữa, đây là loại lưỡi được cố định chắc chắn vào 2 bên thân giày. Điều đó sẽ hạn chế việc nó bị xê dịch quá mức trong quá trình chạy bộ.
Dây giày đủ đệm để hạn chế tối đa các vết cắn ren trên lưỡi và vẫn có 2 lỗ khoá phía sau để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót chân.
Phần gót giày

So với phiên bản trước, đế giày trên Novablast 3 đã được nâng thêm 1mm. Phần gót cũng vậy. Theo thông tin Asics cung cấp, chiều cao gót giày là 31mm. Tuy nhiên qua kiểm chứng, con số đó là 37,2mm, có tính cả đế lót bên trong. Mức trung bình của những giày chạy bộ là 32,6mm. Qua so sánh chúng ta cũng có thể thấy đôi giày này thuộc nhóm đệm tối đa. 
Vùng đệm xung quanh cổ chân và gót chân trên đôi giày này khá mềm. Nó chỉ đạt 2/5 về độ cứng. Nhiều người cho rằng vị trí này cần được làm cứng một chút để mang đến khả năng khoá và giữ chắc gót chân hơn. Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn chưa có những phàn nàn cụ thể về vấn đề này.

Đánh giá giày chạy bộ Asics Novablast 3
Ưu điểm

– Êm ái, dễ chịu: Cảm giác êm ái trong mỗi bước chạy là một yếu tố giúp Novablast 3 được sử dụng phổ biến đến như vậy.
– Mức độ phản hồi lực và giảm xóc tương đối tốt: Mặc dù đế giữa khá mềm nhưng xét về độ nảy và mức độ giảm va đập thì đôi giày này vẫn làm tốt.
– Ổn định: Mặc dù có chiều cao đế khá cao nhưng bạn chắc chắn sẽ không gặp phải tình trạng chông chênh khi chạy trên đôi giày này.
– Thoáng khí: Bạn có thể yên tâm chạy trong thời gian dài mà không cần quá lo ngại đến việc chân sẽ bị ẩm nóng quá mức, nhờ đó mà hạn chế được cảm giác khó chịu và tình trạng phồng rộp chân khi chạy bộ.
– Khoá chân tốt: Gót chân sẽ được giữ chắc chắn, toàn bộ bàn chân sẽ được ôm khít bởi lớp vải thân giày - một yếu tố rất cần thiết khi bạn muốn chạy các bài chạy tốc độ.
– Bền bỉ, bám đường tốt: Hãy tự tin chạy trên những bề mặt ướt, khi leo dốc hoặc qua những khúc cua. Nó cũng đủ bền cho những nỗ lực cỡ hàng trăm dặm.
– Đa năng, đúng với tiêu chuẩn của một đôi giày do-it-all: Đúng vậy, đây là một đôi giày toàn diện cho chạy bộ hằng ngày. 
Nhược điểm

– Hơi dài: Đôi giày này có vẻ hơi dài so với mức trung bình


Giày chạy bộ Asics Novablast 3 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?
Nếu bạn chỉ muốn lựa chọn duy nhất một đôi giày cho luyện tập hàng ngày, Asics Novablast 3 xứng đáng được kể tên nhờ sự toàn diện. Theo đánh giá của chuyên trang giày chạy bộ Run Repeat, Novablast 3 đạt tới 92/100 điểm. 
Novablast 3 có giá bán khởi điểm 140$ và hiện tại có một số nơi bán giày chính hãng như MÊ SPORT với giá canh sale chỉ tầm 2 triệu. Đây thực sự là một giá bán quá rẻ đối với một đôi giày toàn diện như thế này.
Mua giày tại đây: https://mesport.vn/search?query=Novablast+3